Ngân hàng xử lý gần 900 ngàn tỷ nợ xấu

0
4

Theo Nhà nước (NHNN), tổng kết năm 2018, bằng việc cơ cấu lại các tổ chức (TCTD) gắn với nợ xấu đã đưa tỷ lệ nợ xấu xuống còn 1,89%, tương đương với 900 ngàn tỷ nợ xấu được .

Ngân hàng xử lý gần 900 ngàn tỷ nợ xấu

Năm 2018 được coi là năm ngành ngân hàng có những tiến bộ về xử lý nợ xấu (Ảnh minh họa)

Đánh giá cụ thể về kết quả điều hành chính sách tệ (CSTT) năm 2018, NHNN đã điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, khéo léo, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa trong việc lạm phát, ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng . Bằng những này mà chúng ta vừa duy trì sự ổn định của thị trường tệ, tạo dư địa chủ động của thị trường và chính sách tài khóa phát huy tác dụng.

NHNN đã ban hành các chính sách quy định và các văn bản có liên quan để triển khai nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, ngành ngân hàng vẫn giữ vững ổn định ngoại tệ, lãi suất, tỷ giá, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động , thúc đẩy tăng trưởng, đặc biệt dự trữ ngoại hối trong năm qua đạt kỷ lục, với trên 60 tỷ USD.

Bên cạnh việc xử lý nợ xấu, dự trữ ngoại hối, ngành ngân hàng cũng đã tiên phong ứng dụng công nghệ số, công nghệ tài chính fintech, phát triển phương thức thanh toán mới, đảm bảo an ninh an toàn của hoạt động thanh toán, cung ứng sản phẩm tiện ích phục vụ người dân và doanh nghiệp. Nhiều ngân hàng thương mại có lợi nhuận từ khu vực tới 32%, không phụ thuộc quá nhiều vào thu nhập từ tín dụng. NHNN cũng đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cắt giảm 1/3 điều kiện kinh doanh, góp phần cải thiện đáng kể chỉ số tiếp cận tín dụng cho người dân, doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, NHNN xây dựng chủ trương về phương án tăng vốn điều lệ của các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ đến năm 2020 để đáp ứng đủ vốn theo tiêu chuẩn, chuẩn mực của Basel 2. Nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh, sự minh bạch và tuân thủ chuẩn mực, thông lệ quốc tế trong quản trị của hệ thống tín dụng; kiểm soát tăng trưởng tín dụng hợp lý gắn với nâng cao chất lượng, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên phát triển.

Song Nguyên

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here