Hợp pháp hóa trợ tử – Hoa Kỳ không còn là Thiên đường?!

0
31

Năm cũ 2018 đã qua đi, năm mới 2019 đã đến kéo theo nhiều điều luật mới tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới bắt đầu có hiệu lực thi hành.

clip_image001

Tại , Luật An ninh mạng dù đã có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2019 nhưng vẫn có những ý kiến phản đối, kêu gọi bất tuân văn bản luật này, trong đó, có không ít ý kiến đến từ các giáo sĩ, Công giáo (những người tôn thờ Thiên Chúa, hy vọng có một cuộc sống vĩnh hằng bên Chúa nơi Thiên đường sau khi qua đời)

clip_image002

với những lập luận cho rằng các quy định của Luật An ninh mạng nghiêm trọng , là luật dành cho súc vật…

clip_image003

dù việc ban hành Luật An ninh mạng là xu thế tất yếu đối với tất cả các quốc gia trên thế giới trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay.

Cùng lúc này, tại Hoa Kỳ, một luật mới bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2019 cũng làm dấy lên không ít tranh luận.

clip_image004

“Là những người Công giáo và những vị thầy đạo đức, chúng tôi tin rằng cuộc sống là món quà cơ bản nhất của Chúa yêu thương – một món quà mà chúng ta có quyền , nhưng không phải là cai quản tuyệt đối. Truyền thống của chúng ta, tuyên xưng nghĩa vụ đạo đức chăm sóc cuộc sống và sức khỏe của chính mình, cũng như sự chăm sóc như vậy từ những người khác, nhận biết rằng chúng ta không có nghĩa vụ đạo đức phải sử dụng tất cả quy trình y tế có sẵn trong mọi hoàn cảnh. Nhưng truyền thống đó khẳng định rõ ràng và mạnh mẽ rằng: một người quản lý cuộc sống không bao giờ được trực tiếp cố tình tạo ra cái chết cho chính mình, hoặc cái chết cho một nạn nhân vô tội, bằng hay bằng không … “Chúng tôi kêu gọi người Công giáo, và những người thiện tâm, từ chối các đề xuất hợp pháp hóa làm chết nhân đạo.” (Hội đồng Hoa Kỳ, “Tuyên ngôn về Làm chết nhân đạo”, http://www.usccb.org, 12/9/1991)

Mặc dù Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng phản đối nhưng theo sau Oregon, Washington, Vermont, Montana và New Mexico, Hawai đã trở thành bang thứ 6 cho phép các bác sĩ cung cấp thuốc theo toa gây cho những bệnh nhân mắc bệnh nan y, những người đưa ra yêu cầu tự tử.

Với những gì đang diễn ra, việc trợ tử không sớm thì muộn cũng sẽ được hợp pháp hóa trên toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ. Không hiểu khi đó, những phần tử chống Cộng cũng như các giáo sĩ, giáo dân Công giáo ở Việt Nam, những người luôn xem Hoa Kỳ là “Thiên đường trên mặt đất” nữa không?!

Lê Dân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here