BẢN ÁN PHÚC THẨM CỦA NGUYỄN TRUNG TRỰC VÀ CÁI DỐT CỦA LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN MIẾNG

0
48

BẢN ÁN PHÚC THẨM CỦA NGUYỄN TRUNG TRỰC VÀ CÁI DỐT CỦA LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN MIẾNG

Như vậy là phiên tòa phúc thẩm dành cho Nguyễn Trung Trực đã diễn ra và không có bất ngờ nào. Tòa tuyên án giữ nguyên bản án dành cho Nguyễn Trung Trực, tức 12 năm tù giam và 5 năm quản chế.
Tòa phúc thẩm diễn ra trên cơ sở kháng cáo của Nguyễn Trung Trực sau phiên tòa sơ thẩm vì Trực cho rằng mình bị oan, mình không hoạt động “ chính quyền nhân dân”.
Tuy nhiên tại cáo trạng ở hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều khẳng định rất rõ pháp luật của Nguyễn Trung Trực.
Tài liệu của cơ quan cho thấy Nguyễn Trung Trực từng bị chính quyền trục xuất về nước năm 2012 khi tham gia vào phong trào “Chấn hưng nước Việt”. Sau khi về nước, Trực tham gia vào “Hội anh em ” do thành lập.
Nguyễn Trung Trực được xác định là Chi hội trưởng chi hội “Anh em dân chủ” miền Trung kiêm người phát ngôn; Trưởng ban đào tạo; Trưởng ban bầu cử đại hội 2; trực tiếp điều hành việc sửa đổi, hoàn thiện điều lệ hoạt động hội và điều hành việc hoàn thiện các dự án của “Hội anh em dân chủ”…
Việc Nguyễn Trng Trực tham gia sâu vào Hội anh em dân chủ, giữ nhiều vị trí quan trọng trong tổ chức như vậy thì ắt hẳn mức án 12 năm dành cho Trực hoàn toàn không có gì oan sai.
Tuy nhiên điều nực cười hơn nữa trong câu chuyện này đó là quan điểm của Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho Nguyễn Trung Trực. Ông này khi trả lời phỏng vấn đài RFA đã nói rằng:
“Thật ra trong phiên tòa anh Trực vẫn khẳng định một điều là anh không có mục đích lật đổ chính quyền nhân dân. Mà thực chất những việc của ảnh làm là vận động, cổ súy cho dân chủ, dân quyền và việc này đã làm từ trước chứ không đợi tới hội Anh em dân chủ anh mới làm.
Ảnh nói là ngay từ năm 14 tuổi anh đã có ý thức về dân chủ, nhân quyền và tự học hỏi, tìm hiểu. Trong thời gian đi lao động ở Mã Lai anh cũng là người đấu tranh bảo vệ quyền lợi của công nhân, rồi khi về VN anh cũng vẫn giữ tư tưởng đó.
Anh bị nhốt một số ngày sau khi từ Mã Lai về, nhưng anh vẫn tiếp tục đi theo con đường đã chọn. Còn cái việc anh ấy tham gia Hội Anh em dân chủ là khi gặp Mục sư Tôn thì đồng ý tham gia chứ không phải là người chủ trương sáng lập, cũng không phải là bám sát mục tiêu, cương lĩnh mà hội đưa ra.
Ông ấy không đọc cương lĩnh và điều lệ mà chỉ thấy là công việc mình làm phù hợp với đường lối của hội AEDC nên đồng ý tham gia chứ không nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.
Ông Miếng cho rằng, Nguyễn Trung Trực không có mục đích hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân. Tuy nhiên khi nói điều này, ông quên đi rằng, Trực đã tham gia Hội anh em dân chủ, một tổ chức trá hình do tổ chức , khủng bố Việt Tân chỉ đạo thành lập với mục tiêu chuyển tổ chức từ nước ngoài về trong nước, hướng tới lật đổ chính quyền hiện tại ở .
Ông Miếng bảo Trực không đọc cương lĩnh và điều lệ tổ chức nhưng xin thưa ông rằng một người là đại diện của tổ chức tại miền Trung, lại là phát ngôn viên của tổ chức thì không thể nói là không biết về cương lĩnh, điều lệ của tổ chức được. Nói như thế, đến con nít cũng không nghe nổi.
Trái lại, Nguyễn Trung Trực còn trực tiếp điều hành việc sửa đổi, hoàn thiện điều lệ hoạt động hội và điều hành việc hoàn thiện các dự án của “Hội anh em dân chủ”…
Nói thế để thấy, mức án của Nguyễn Trung Trực là không có gì oan sai đâu, đừng kêu ca nhiều làm gì?

Theo Dân Quyền

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here