BHXH Việt Nam dưới thời nguyên Thứ trưởng – TGĐ Lê Bạch Hồng dính dáng ra sao với Cty ALCII?

0
33

Dưới thời của Tổng Giám đốc Lê Bạch Hồng, từ năm 2008 – 2009, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ký 14 hợp đồng cho Công ty cho thuê tài chính II (Công ty ALCII) vay vốn với tổng số tiền là 1.010 tỉ đồng. Hiện tại, Công ty ALCII vẫn nợ BHXH Việt Nam gần 800 tỉ đồng, chưa kể lãi.

BHXH Việt Nam dưới thời nguyên Thứ trưởng - TGĐ Lê Bạch Hồng dính dáng ra sao với Cty ALCII?

Tại sao BHXH Việt Nam lại dính dáng đến ALCII?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa tiến hành khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng – Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Việc khởi tố ông Hồng – theo quyết định của Cơ quan Cảnh sát điều tra – là liên quan đến vụ án làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại BHXH Việt Nam, Công ty ALCII và các đơn vị có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án số 72/C46-P13 ngày 26.12.2017.

Dưới thời của Tổng Giám đốc Lê Bạch Hồng, từ năm 2008 – 2009, BHXH Việt Nam đã ký 14 hợp đồng cho Công ty ALCII vay vốn với tổng số tiền là 1.010 tỉ đồng. Trong đó, có 13 hợp đồng thời hạn từ 2 – 5 năm với tổng số tiền là 810 tỉ đồng và 1 hợp đồng ngắn hạn 200 tỉ đồng. Đến giữa năm 2009, Công ty ALCII bắt đầu không trả lãi hằng tháng và gốc của các hợp đồng vay vốn nêu trên. BHXH Việt Nam đã thu hồi được 240,7 tỉ đồng tiền gốc.

Tại báo cáo kiểm toán công bố đầu năm 2017, Kiểm toán Nhà nước cho hay: BHXH Việt Nam vẫn chưa thu hồi được 769,3 tỉ đồng nợ gốc và hơn 735 tỉ đồng lãi của Công ty ALCII và 26,26 tỉ đồng lãi của Công ty ALCI.

Ngày 15.12.2016, TAND TP. Hồ Chí Minh có quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty ALCII. Vụ việc đã được Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án.

Sáng 2.11, tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp, do BHXH Việt Nam tổ chức, trả lời các câu hỏi liên quan đến khoản nợ trên, ông Đào Việt Ánh – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam – cho biết, BHXH Việt Nam đang phối hợp với nhiều cơ quan liên quan để thu về quỹ BHXH số tiền lớn nhất.

Đồng thời ông này khẳng định, quyền lợi của những người tham gia BHYT, BHXH, các cụ hưu trí đều không bị ảnh hưởng vì vụ án trên.

Công ty ALCII dính đại án kinh tế

Từ năm 2006 đến cuối năm 2009, ông Vũ Quốc Hảo giữ chức thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng cho thuê của Công ty ALCII. Quá trình điều hành hoạt động công ty, Vũ Quốc Hảo đã có hàng loạt hành vi sai phạm.

Trong thời gian giữ chức Tổng Giám đốc, Hảo nhiều lần dùng thủ đoạn chiếm đoạt tiền của công ty; cùng nhiều sai phạm trong quản lý, điều hành, gây thiệt hại hơn 1.000 tỉ đồng của ALCII.

Ngày 10.12.2015, TAND TPHCM đã tuyên án với các bị cáo trong vụ tiêu cực xảy ra tại Công ty ALCII, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Theo đó, Vũ Quốc Hảo – nguyên Tổng Giám đốc ALCII – bị tuyên án 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo nội dung vụ án, năm 2008, Công ty TNHH công nghệ biển Hải Phòng và Công ty TNHH vận tải biển Đại Phát làm hồ sơ thuê tài chính 2 tàu biển tên Whale và Đại Phát của ALCII (cả 2 tàu đều có giá trị hơn 94 tỉ đồng).

Hảo biết 2 công ty này không đủ điều kiện như: Không có khả năng tài chính, dự án thuê tài chính không khả thi và doanh nghiệp không chứng minh được khả năng đảm bảo trả tiền thuê.

Trước đó, Hảo đã nhiều lần ra tòa với các tội danh khác nhau và lĩnh 2 án tử hình, một án 15 năm và 12 năm tù. Cộng với bản án TAND TPHCM vừa tuyên, tổng hình phạt bị cáo này phải thi hành là tử hình.

PD

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here