Ai đang thực sự muốn phân biệt tôn giáo?

0
52

Vừa qua, trên fanpage chính thức của chuẩn giáo xứ Đồng Tiến (xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) đăng tải status phản ánh sự việc một cô giáo tại trường Trung học phổ thông Lê Trực (cùng đóng trên địa bàn xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa) hỏi học sinh “Em nào không phải Công giáo?“, cho rằng “nhà trường đang thể hiện sự phân biệt tôn giáo đối với học sinh“.

clip_image001

Admin của fanpage “Giáo xứ Đồng Tiến” không hề nói rõ đầu đuôi câu chuyện như thế nào nên cộng đồng mạng hoàn toàn có thể phỏng đoán ra những diễn biến tiếp theo sau khi những học sinh không phải Công giáo trình diện như: cô giáo sẽ bảo với số học sinh này “các em cần phải học tập các bạn Công giáo“, “các em hãy hòa đồng với các bạn Công giáo” hoặc cũng có thể là “các em về thông báo cho bố mẹ, tùy điều kiện kinh tế của gia đình để đóng các khoản kinh phí xã hội hóa nhằm hỗ trợ nhà trường xây dựng, cơ sở vật chất trong điều kiện kinh phí nhà nước còn khó khăn và các bạn Công giáo sẽ không đóng“…

Và với những kịch bản như thế thì rõ ràng cô giáo trên chẳng có dụng ý gì phân biệt tôn giáo như phản ứng “giãy nãy” của admin “Giáo xứ Đồng Tiến”, điều thường thấy ở những người “có tật giật mình”.

Mà nói về việc “phân biệt tôn giáo” mới nhớ đến câu chuyện đang diễn ra ở một giáo xứ cũng ngay ở tỉnh Quảng Bình là giáo xứ Tam Tòa, TP. Đồng Hới.

clip_image002

Sau sự kiện “Chúa đã vào Nam”, hẳn ai cũng biết là gần như toàn bộ giáo dân Công giáo tại xã Bảo Ninh nói riêng và tại thành phố Đồng Hới nói chung đã bỏ quê hương bản quán, bỏ lại những ngôi mộ của ông bà, tổ tiên mình để vào Nam theo tiếng gọi tôn giáo. Hàng chục năm nay không ai hương khói cho những người đã khuất.

Đến nay, khi chính quyền địa phương có chủ trương cất bốc, quy tập những ngôi mộ bị bỏ hoang, vô danh trên địa bàn để tiện bề chăm sóc, đồng thời tạo mặt bằng sạch để phục vụ các dự án phát triển kinh tế, chống biến đổi khí hậu thì linh mục Trần Văn Thành quản xứ Tam Tòa lại đứng ra làm đơn xin giao một khu vực để quy tập riêng những ngôi mộ Công giáo. Trong khi đó rất khó xác định được đâu là mộ của người Công giáo, đâu là mộ người dân thường.

Câu hỏi đặt ra là: Nếu không muốn “phân biệt tôn giáo” thì tại sao giáo hội Công giáo lại muốn làm ra những thứ dành riêng cho người Công giáo?. Đã có trường học Công giáo, nhà thuốc Công giáo, sân bóng Công giáo rồi đến nghĩa địa Công giáo và lâu dài sẽ là gì nữa?

Lê Dân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here