Chuẩn bị xét xử sơ thẩm đối tượng cốt cán “Hội Anh em dân chủ” – Vì sao linh mục Nguyễn Thanh Tịnh lại phải "xoắn"?

0
308

Ngày 01/8/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình có số 321/2018/QĐXXST-HS về việc đưa ra sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Trung Trực (sinh ngày 06/6/1974; nơi cư trú: thôn Thanh Hải, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch), Trưởng Ban điều hành Chi hội miền Trung của tổ chức “Hội Anh em dân chủ”.

clip_image001clip_image003

Việc quyết định đưa Nguyễn Trung Trực ra xét xử tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tổ tụng  hình sự hiện hành, là việc làm tất yếu sau quá trình , thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ về các của đối tượng. Tuy nhiên, điều đáng nói là sau khi thông tin về phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Trung Trực được công khai thì Nguyễn Thanh Tịnh, quản xứ Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) nhanh chóng đăng đàn kêu gọi cho Trực và “chuẩn bị hành trang để đi Đồng Hới dự phiên tòa“.

clip_image002

Có khá nhiều câu hỏi được đặt ra sau status của linh mục Tịnh như:

+ Nguyễn Trung Trực có thật sự là cháu của linh mục Micae Hồ Thái Bạch, quản nhiệm “chuẩn giáo xứ” Thanh Hà, giáo hạt Hòa Ninh hay không?

+ Tại sao trong status của mình, linh mục Tịnh lại phải che bớt thông tin về một người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án của Nguyễn Trung Trực?

+ Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh có mối quan hệ gì với Nguyễn Trung Trực? Liệu linh mục Nguyễn Thanh Tịnh có đi Đồng Hới tham dự phiên tòa hay không? Và lời kêu gọi “chuẩn bị hành trang để đi Đồng Hới” của linh mục Tịnh là nhắm đến giáo xứ Cồn Sẻ, nơi linh mục này đang mục vụ hay đối tượng nào khác?

Qua tìm hiểu sơ bộ, xin có đôi lời về những băn khoăn này:

Trước hết, Nguyễn Trung Trực đích thị là cháu gọi linh mục Hồ Thái Bạch bằng cậu. Nhưng rõ ràng vị linh mục được xem là một trong những tấm gương tiêu biểu của lối sống “tốt đời, đẹp đạo” này không thể nào chấp nhận bao che cho đưa cháu ngỗ nghịch, kẻ bị truy tố về tội “Hoạt động nhằm đổ chính quyền nhân dân”.

Thứ hai, nếu để ý kỹ thì người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án của Nguyễn Trung Trực  được linh mục Nguyễn Thanh Tịnh che dấu thông tin cá nhân là người trú tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, không loại trừ khả năng đây là một giáo dân thuộc giáo xứ Cồn Sẻ, nơi linh mục Nguyễn Thanh Tịnh đang cai quản.

Thứ ba, Nguyễn Trung Trực không sinh ra, lớn lên ở Cồn Sẻ, không cư trú ở Cồn Sẻ và cũng không cùng quê, cùng khóa với linh mục Nguyễn Thanh Tịnh. Do vậy, việc có hay không mối quan hệ trực tiếp giữa Nguyễn Trung Trực với một số giáo dân Cồn Sẻ nào đó cũng như với linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, tất nhiên, chỉ những người trong cuộc mới biết được. Tuy nhiên, nếu linh mục Nguyễn Thanh Tịnh còn tiếp tục “xoắn xít” về phiên tòa xét xử đối với Nguyễn Trung Trực thì ắt hẳn phải có vấn đề gì đằng sau mối quan hệ giữa 02 người tưởng chừng không liên quan này.

Sự thật là “cái kim trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra”. Bởi vậy, chúng ta hãy cứ bình tĩnh chờ xem!

Lê Dân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here