Cựu Tổng thống Hàn Quốc tiếp tục lĩnh thêm 8 năm tù

0
41

Với việc lĩnh thêm 8 năm tù, bà Park Geun-hye phải lĩnh án tổng cộng 32 năm tù bởi trước đó bà đã bị kết án 24 năm tù vì các tội danh ,

quận trung tâm Seoul hôm 20/7 đã kết án thêm 8 năm tù đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye. Theo phán quyết của tòa, bà Park bị buộc tội cấu kết với các cựu trợ lý gây thất thoát 30 tỷ Won (khoảng 26,5 triệu USD) ngân sách chính phủ. đã đề nghị bà Park phải số 33 tỷ Won.

Đây là số tiền trong quỹ hoạt động đặc biệt của Cơ quan tình báo quốc gia (NIS). Quỹ này được cấp ngân sách 4 tỷ Won mỗi năm nhưng lại không qua kiểm toán nhà nước hay đề cập trong báo cáo trình quốc hội.

Ngoài ra, bà Park cũng bị buộc tội can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội năm 2016 để tạo lợi thế cho các ứng viên của đảng cầm quyền, quy tắc tổng thống phải trung lập về chính trị.

Như vậy, bà Park phải lĩnh án tổng cộng 32 năm tù bởi trước đó bà đã bị kết án 24 năm tù vì các tội danh tham nhũng, lạm quyền. Một phát ngôn viên tòa án cho biết, bà Park phải thực thi phán quyết này liên tục.

Bà Park, 66 tuổi, đến nay vẫn phủ nhận các và không trình diện tại tòa án. Hiện chưa rõ bà có kháng cáo phán quyết mới của tòa hay không.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc cấu kết với bạn thân Choi Soon-sil lạm dụng quyền lực để buộc nhiều doanh nghiệp lớn hàng chục triệu USD. Bà Park cũng bị cáo buộc tiết mật của chính phủ cho bà Choi – người không nắm giữ bất cứ chức vụ nào trong chính quyền. Người bạn thân trước đó đã bị kết án 20 năm tù.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here