20-7 xét xử William Nguyen

0
119

VNTL – TAND TP.HCM vừacó quyết định đưa ra xét xử vụ án “gây rối trật tự công cộng” đối với Nguyen William Anh (còn có tên gọi khác là Will Nguyen, Nguyen Anh William; William Nguyen, 35 tuổi, thường trú tại TP Houston, bang Texax, Hoa Kỳ).

20-7 xét xử William Nguyen

Nguyen William Anh

Theo cáo trạng của VKSND Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyen William Anh là người gốc Việt có quốc tịch Hoa Kỳ, sinh ra tại thành phố Houston.

Từ năm 2016, Nguyen William Anh học thạc sỹ tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore.

Từ Singapore về Việt Nam để biểu tình

Từ Singapore, Nguyen William Anh thường xuyên theo dõi tin tức đăng tải trên mạng xã hội liên quan đến Việt Nam nên biết thông tin có kêu gọi biểu tình phản đối dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng của Việt Nam vào ngày 10-6-2018 tại Công viên Hoàng Văn Thụ quận Tân Bình (TP.HCM) nên  quyết định về Việt Nam để tham gia biểu tình phản đối.

Trước khi về Việt Nam, Nguyen đã nhắn tin trên mạng facebook trao đổi với một số người về tình hình  và cách thức tham gia biểu tình tại Việt Nam.

Khi trao đổi, Nguyen William Anh bày tỏ ý định của mình khi tham gia biểu tình thì không mang theo giấy tờ tùy thân và “sẽ đánh trả lại và bỏ trốn” khi cảnh sát giải tán biểu tình.

Ngày 9-6, Nguyen William Anh nhập cảnh vào Việt Nam và thuê trọ tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. Khoảng 9g ngày 10-6, Nguyen William Anh đi uống cà phê tại quận 1 và đọc tin qua điện thoại thì biết cuộc biểu tình trái phép đang diễn ra tại khu vực công viên Hoàng Văn Thụ.

Nguyen William đón xe đến khu vực này và hòa vào đám đông tràn xuống lòng đường để tiến vào trung tâm thành phố.

Tại đây,  Nguyen William lấy điện thoại quay chụp hình và đưa thông tin về cuộc biểu tình trên facebook cá nhân và mạng Twitter.

Trên đường đi, bị lực lượng công vụ chặn lại,  Nguyen William Anh tiến lên đầu yêu cầu lực lượng công vụ tránh đường cho đoàn biểu tình nhưng không được chấp nhận.

Nguyen William Anh liền kêu gọi mọi người xô đẩy và phá hàng rào cảnh sát trên đường Nguyễn Văn Trỗi để tiếp tục tiến về đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Đến 13 giờ cùng ngày, khi đoàn biểu tình đến ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Lý Chính Thắng thì có 4 xe ô tô của cảnh sát chặn ngang đường. Một số người biểu tình ném chai nước vào lực lượng cảnh sát.

Nguyen William Anh tiếp tục yêu cầu cảnh sát rời xe cho đoàn biểu tình đi qua nhưng không được chấp thuận. Nguyen William Anh liền trèo lên xe bán tải kêu gọi mọi người trèo qua các xe để đi lên tiếp tục tiến về trung tâm thành phố.

Lúc này, trong đoàn biểu tình đang có người dùng tay rung lắc để lật đổ xe bán tải của cảnh sát, Nguyen William Anh cũng tham gia để lật xe nhưng không lật được. Sau đó, Nguyen William Anh tiếp tục rời các xe gắn máy  dựng chắn trên lề đường để lấy đường cho người biểu tình đi qua và kêu gọi mọi người cùng làm với mình và đoàn người tiếp tục tiến về thành phố.

Sau đó, Nguyen William Anh bị cơ quan chức năng đưa về trụ sở làm việc.

Lời thú tội tại cơ quan điều tra

Tại cơ quan điều tra, Nguyen William Anh biết rõ việc tham gia biểu tình ở VN là trái phép và anh ta cũng chưa nghiên cứu về luật Đặc khu hay luật An ninh mạng nhưng vẫn về Việt Nam để tham gia biểu tình phản đối.

Khi tham gia biểu tình phản đối, Nguyen William Anh cũng biết rõ hành vi bạo động là vi phạm pháp luật nhưng vẫn dẫn đầu, kêu gọi mọi người có hành vi bạo động chống lại lực lượng điều hành giao thông và giữ gìn trật tự.

Hành vi của Nguyen William Anh đã gây cản trở, ách tắc giao thông nghiêm trọng trong nhiều giờ liền từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm thành phố, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động bình thường trên các tuyến đường giao thông ở Việt Nam.

VKSND TP.HCM cho rằng hành vi của Nguyen William Anh đã xâm phạm nghiêm trọng đến trật tự công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên phải xử lý nghiêm nhằm cải tạo, giáo dục và răn đe, phòng ngừa chung đối với xã hội.

Do đó, VKSND TP.HCM đã truy tố  Nguyen William Anh tội gây rối trật tự công cộng theo khoản 2 điều 318 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Theo quy định của điều luật này, Nguyen William Anh phải đối diện với mức hình phạt lên tới 7 năm tù. Tuy nhiên, VKSND TP.HCM cũng cho rằng Nguyen William Anh được áp dụng tình tiết giảm nhẹ tại điểm s, khoản 1, điều 51 BLHS 2015 (sửa đổi bổ sung 2017).

Dự kiến phiên tòa xét xử ông Nguyen William Anh sẽ được TAND TP.HCM đưa ra xét xử vào ngày 20-7 do ông Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM làm chủ tọa.

Vân Khanh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here