Từ hiệp sĩ đường phố đến Thủ Thiêm

0
42

Sau khi những chuyện lùm xùm ở “thượng tầng” của thành phố Đà Nẵng được tạm yên ắng thì trong những ngày gần đây, dư luận đang tập trung vào phương Nam mà cụ thể là thành phố Hồ Chí Minh. Từ chuyện có liên quan đến đất đai của khu Thủ Thiêm, của huyện Nhà Bè liên quan đến một loạt lãnh đạo cao cấp của Thành phố đến chuyện tính mạng của một số “hiệp sĩ” đường phố trong quá trình “tác nghiệp” đã xảy ra một số chuyện ngoài mong đợi. Sẽ chẳng có gì đáng nói vì những chuyện như thế này báo chí đã phân tích, đưa tin, bài rất rõ ràng, thậm chí, có những phát biểu của người đứng đầu trong việc giữ gìn an ninh trật tự tại thành phố cũng đã được công khai đăng tải lên trên các trang mạng, nhưng đi liền với đó, một số trang Blog, fanpage lề trái đã đưa thông tin một cách xuyên tạc hòng hướng lái dư luận theo ý đồ của mình như trang chủ của tổ chức khủng bố Việt Tân, Dân làm báo, Dân luận hay Tễu…

Mới đây, ngày 18/5/2018, trên trang Dân luận đã đăng tải bài viết “Nghĩ về phát biểu của thiếu tướng Phan Anh Minh” của Thanh Hồ sau khi Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh đăng đàn phát biểu về chuyện những hiệp sĩ đường phố bị thương vong trong quá trình khống chế cướp giật ở thành phố này. Cụ thể, bài viết này có đề cập tới: “Việc để ra trộm cướp lộng hành ở TP. HCM là trách nhiệm của ai ? Chẳng phải là của thiếu tướng và các vị lãnh đạo thành phố đó sao. Ai cũng biết, nguyên tắc đầu tiên khi đối diện với cướp có vũ trang là phải tránh được thương vong, không nên vì tiếc tài sản mà phản ứng. Có chống trả, bắt giữ đối tượng thì trước tiên là phải đảm bảo an toàn cho mình và người xung quanh, nếu không thì cố gắng ghi nhớ đặc điểm của các đối tượng để cung cấp cho cơ quan Công an, phục vụ công tác điều tra phá án. Nếu trong vụ án trên, các hiệp sĩ đường phố biết điểm dừng thì đã không xảy ra hậu quả đáng tiếc”. Đúng là vấn đề đảm bảo an ninh trật tự là trách nhiệm chính là của lực lượng Công an. Tuy nhiên, mầm mống phát sinh ra tội phạm là từ xã hội. Để đảm bảo cho việc bảo vệ an ninh trật tự trên một địa bàn phức tạp như thành phố Hồ Chí Minh, điều trước hết là phải loại trừ những nguy cơ phát sinh tình hình tội phạm ở nơi này mà cụ thể nhất là để hạn chế tình trạng cướp giật vốn từ lâu đã trở thành “đặc sản” của Sài Gòn thì mỗi người dân khi tham gia giao thông những đồ vật có giá trị nên biết cách cất giữ cho cẩn thận. Lực lượng Công an có nhiều đến mấy, có tinh nhuệ đến mấy nếu không có sự trợ giúp của nhân dân thì không bao giờ có thể làm được những việc nhỏ chứ chưa nói đến việc xử lý một chuyện đã tồn tại quá lâu ở thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy, luận điểm cho rằng đó chỉ là nhiệm vụ của lực lượng Công an được đề cập trong bài viết của Thanh Hồ nêu trên quả thực không thể chấp nhận được.

Từ hiệp sĩ đường phố đến Thủ Thiêm

Bài phát biểu của Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bị các trang mạng lề trái xuyên tạc, ảnh minh họa

Không chỉ dừng lại ở đó, Thanh Hồ còn từ chuyện này để hướng dư luận sang một sự việc đang nổi cộm hơn đó chính là vấn đề đất đai ở Thủ Thiêm. Mặc dù chưa có kết luận chính thức nhưng tác giả và bạn đọc có thể khẳng định ngay rằng là có sự khuất tất của chính quyền trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng ở đây. Sau khi được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin thì đoàn Đại biểu Quốc hội của thành phố đã trực tiếp xuống cơ sở để nắm thông tin và giải đáp thắc mắc của nhân dân. Nguyện vọng của người dân theo tác giả thấy, nếu không có sự bao che, khuất tất, thiếu công bằng của chính quyền cơ sở thì không có lý do gì mà người dân ở đây lại cố bám trụ mảnh đất của họ, không chịu di dời đến địa điểm tái định cư mới vì sự phát triển của thành phố. Tuy nhiên, chuyện sai phạm như thế nào đã có lực lượng chức năng làm rõ và xử lý. Do vậy, không thể có chỗ cho những kẻ như Thanh Hồ lợi dụng sự bức xúc của người dân đề đưa tin tuyên truyền, xuyên tạc, vu khống chính quyền không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh mà cả cấp Trung ương như vậy.

Từ những điều trên, có thể nhận thấy rằng, mặc dù rất khó khăn, vất vả nhưng những tồn tại, yếu kém của thành phố Hồ Chí Minh cần được giải quyết triệt để. Không thể cho những kẻ có dụng tâm xấu có bất cứ cơ hội nào để tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá đất nước.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here