Hoàng Đức Bình có thực sự hoàn lương ?

0
48

Vừa qua trên trang fanpage Người Công giáo đăng ảnh chụp bức thư cảm ơn có chữ ký của Hoàng Đức Bình (SN 1983, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) gửi Ban Giám thị trại tạm giam Công an Nghệ An và cán bộ quản giáo tại đây: “Tôi viết thư này gửi đến các cấp gửi lời cám ơn vì trong thời gian tạm giam qua, các cấp đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ cho tôi được sinh hoạt, thoải mái, ôn định tâm lý, tư tưởng thoải mái, tạo tiền đề cho tôi sau này đi chấp hành án phạt tù.

Vậy tôi viết thư này gửi đến Ban Giám thị, Hội đồng cán bộ đã quan tâm, giúp đỡ cho tôi.

Tôi xin chân thành cám ơn”.

Hoàng Đ Bình

Bức tâm thư của Hoàng Đức Bình

Hoàng Đức Bình là giáo dân đạo Công giáo, đang chấp hành án phạt tù 14 năm về tội “Chống người thi hành công vụ” và tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Nhiều người đặt câu hỏi điều gì làm thay đổi con người Hoàng Đức Bình?. Từ chỗ chống đối chính quyền một cách quyết liệt, Hoàng Đức Bình đã thay đổi 1800 khi bộc lộ nỗi lòng và tâm nguyện để viết bức thư này.

Trái ngược với thái độ của Hoàng Đức Bình thì trên trang facebook Trần Thu Nguyệt lại viết rằng: Tôi nghĩ rằng Hoàng Đức Bình không bao giờ nhận tội , vì trước khi bắt 3 ngày Em Hoàng Bình có nói chuyện với Tôi, Em không sợ đi tù vì Em không làm sai luật pháp của VN. Vậy cớ nào có trang fb Người Công Giáo này đưa thư của Hoàng Bình ra là nhận tội”.

N Đ Bình

Ảnh chụp trên facebook Trần Thu Nguyệt

Vậy điều gì hay sức mạnh nào đã làm con người Hoàng Đức Bình thay đổi?. Chắc chắn rằng những tháng ngày bị tạm giam đã cho Hoàng Đức Bình thấu hiểu thế nào là tự do. Bởi vậy chỉ có sám hối, nhận thức ra lỗi lầm, thú tội trước cơ quan bảo vệ pháp luật may ra mới giúp cho Hoàng Đức Bình xác định tinh thần cải tạo tốt, hoàn thành việc chấp hành án phạt tù để sớm hoàn lương thành người lương thiện, trở về quê nhà làm lại cuộc đời.

Việc Hoàng Đức Bình thay đổi thái độ đột ngột khiến cho những kẻ lâu nay cung cấp tiền bạc, ý đồ xây dựng Hoàng Đức Bình thành ngọn cờ “đấu tranh dân chủ” như Trần Thu Nguyệt cảm thấy bị “sốc”. Đây thực sự là cú sốc phản vệ của những kẻ có tâm địa xấu xa đi ngược lại lợi ích của dân tộc. Một khi đồng tiền cung phụng cho những người như Hoàng Đức Bình để thực hiện những hành vi xấu thì nay lại bị chính Hoàng Đức Bình trở cờ nên có những phản ứng yếu ớt, nhất thời để chữa thẹn là lẽ đương nhiên.

Giờ đây Hoàng Đức Bình đứng trước hai sự lựa chọn. Thứ nhất yên tâm cải tạo để sớm trở về làm lại cuộc đời. Thứ hai là vẫn giữ thái độ chống đối chính quyền. Nếu theo sự lựa chọn thứ hai thì tương lai của Hoàng Đức Bình còn mù mịt, tít tắp mù khơi, ngày trở về còn xa xôi lắm. Cho nên không gì khác Hoàng Đức Bình phải theo sự lựa chọn thứ nhất. Không ai đi tù thay cho Bình cả. Bởi vậy, Hoàng Đức Bình đã ý thức được rằng chỉ có sự lựa chọn thứ nhất mới có tương lai và hít thở không khí tự do.

Ai đã ở trong tù 1 lần thì sẽ thấu hiểu giá trị và ý nghĩa của hai chữ tự do. Lời thú tội của Hoàng Đức Bình thực sự là cái tát vào mặt những kẻ đang rắp tâm hãm hại sự bình yên của đất nước.

Võ Thắng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here