Ông Saakashvili tuyên bố Ukraine sắp trở thành “đất nước mafia”

0
84

Theo hãng tin Sputnik, cựu Tổng thống Georgia và chính trị gia Ukraine Mikheil Saakashvili mới đây đã nói rằng Ukraine đang đối mặt với nguy cơ trở thành một “quốc gia mafia” ở Đông Âu.

Ông Saakashvili tuyên bố Ukraine sắp trở thành “đất nước mafia”

Cựu Thống đốc Odessa Mikheil Saakashvili.

Trả lời phỏng vấn báo Die Presse của Áo, ông Saakashvili khẳng định rằng: “Ukraine đang biến thành một nhà nước mafia vì chỉ vì lợi ích làm giàu của các tài phiệt. 70% nền đất nước hiện nay nằm trong tay của 7 nhà tài phiệt, trong đó hai người quan trọng nhất là Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Rinat Akhmetov, người giàu nhất Ukraine hiện nay”.

“Hiến pháp của Ukraine rất yếu, hệ thống chính quyền về cơ bản có quá nhiều bất cập. Các lực lượng bán quân sự đang hoạt động khắp mọi nơi ở Ukraine và một số đều thuộc sự chỉ đạo của Poroshenko, số khác đều dưới quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine và Akhmetov”, ông Saakashvili nói.

Chính trị gia này cảnh báo, tình trạng kinh tế đi xuống của khu vực phía Đông và phía Nam Ukraine, dòng người rời khỏi Ukraine này càng tăng, các nhóm chủ nghĩa dân tộc , tình trạng , cũng như “sức ép quân sự Nga” đang tàn phá đất nước. “Nguy cơ sụp đổ rất cao, Ukraine khi đó sẽ trở thành một nhà nước thất bại”, ông nói.

Ông Saakashvili nói rằng dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, người đã bị sau cuộc Maidan năm 2014, ít nhất bộ máy nhà nước vẫn hoạt động đúng chức năng của mình. Giờ đây mọi thứ đang rất hỗn loạn. “Hệ thống cũ bị phá bỏ, nhưng không ai tạo ra hệ thống mới. Điều này rất nguy hiểm”, ông nhấn mạnh.

Ông Saakashvili đang chạy trốn khỏi Georgia sau khi bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau, mới đây đã làm thẻ căn cước ở Hà Lan và có quyền sinh sống và làm việc tại EU. Ông đến Ukraine vào năm 2015 theo yêu cầu của Tổng thống Poroshenko và trở thành thống đốc Odessa. Một năm sau ông này từ chức và chính phủ Ukraine dung túng cho các tham nhũng, sau đó bị tước quyền công dân Ukraine. Từ đó đến nay, ông Saakashvili luôn có quan điểm thù địch với chính phủ Ukraine.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here