Lộ diện đối tượng phản động lợi dụng chiến thắng của U23 để xúc phạm Quốc kỳ

0
315

Tội xúc phạm Quốc kỳ – Quốc huy bị xử lý thế nào?

Xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy là làm tổn thương đến quốc gia. Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy được quy định cụ thể tại Điều 276 Bộ luật hình sự.

Ảnh chụp màn hình fb đối tượng

I. Dấu hiệu pháp lý

– Khách thể: này xâm phạm đến biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc. Đối tượng phạm tội là Quốc kỳ, Quốc huy của nước Cộng hòa chủ nghĩa .

– Khách quan của tội phạm này thể hiện ở chỗ viết, vẽ những nội dung không lành mạnh, có tính sỉ nhục hoặc xé rách, đâm thủng, giẫm đạp, vò nát cờ Tổ quốc hay có hành vi có tính chất nhạo báng, phá hỏng Quốc kỳ, Quốc huy hoặc bằng những thủ đoạn khác làm biến đạng Quốc kỳ, Quốc huy.

Tội phạm hoàn thành khi có một trong những hành vi kể trên mà không cần dấu hiệu .

Chủ quan: tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Nếu hành vi được thực hiện với lỗi cố ý gián tiếp hay vô ý thì không cấu thành tội phạm.

– Chủ thể: là bất kỳ người nào có năng lực hình sự theo luật định.

II. Hình phạt

Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, thì bị phạt , cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Tối ngày 20/01/2018, sau khi đội tuyển U23 Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính trước U23 Iraq để giành quyền vào thi đấu trận bán kết với U23 Qatar ở vòng chung kết U23 Châu Á, đã có rất nhiều người xuống đường diễu hành, ăn mừng chiến thắng.

Tuy nhiên trong tinh thần yêu nước, hân hoan cùng chiến thắng, có rất nhiều người đã có những hành vi . Đặc biệt trong số đó, có cô gái đã cởi bỏ xiêm y, sau đó dùng lá cờ Tổ quốc linh thiêng để quấn thay xiêm y được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ. Ngay lập tức đã có làn sóng phản ứng dữ dội phản đối việc xúc phạm cờ Tổ quốc.

Qua tìm hiểu, cô gái đó có nick “Đông Đông”, có nhiều biểu hiện nghi ngờ hoạt động chính trị. Theo dõi các hội nhóm đã phát hiện sự tham gia tích cực của đối tượng này, đối tượng đã có nhiều lời lẽ phỉ báng Đảng, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc để xử lý thật nghiêm hoạt động của đối tượng này.


Theo thongtinchongphandong

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here