Gửi ông Nguyễn Quang A về “phiên tòa biểu diễn”

1
121

Cách đây ít ngày, sau khi đại diện Viện Kiểm sát đọc bản luận tội và đề nghị mức án cụ thể cho các bị cáo trong phiên Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm, ông Nguyễn Quang A đã trả lời một số đài, báo nước ngoài rằng, đó là một “bản án định sẵn”, một “bản án có chỉ đạo” và một “phiên tòa biểu diễn”.

Tôi vẫn còn nhớ khi đó ông Nguyễn Quang A đã nói rằng: “Tôi nghĩ rằng người ta đã định trước hết rồi. Nếu đưa thấp quá thì khó mà nặng quá thì cũng khó. Với ông Trịnh Xuân Thanh, tội cố ý làm trái thì cũng là chục năm thôi. Nhưng nhận hối lộ, tham nhũng thì chuyện phải lên đến tử hình, mà tử hình thì khó ăn khó nói với Đức, nên đề ra chung thân”.

Hôm nay, khi nghe các bị cáo nói lời sau cùng tại tòa, liệu ông Nguyễn Quang A có cảm thấy hổ thẹn vì những lời nói hàm hồ của mình hay không. Dưới đây là trích đoạn lời nói sau cùng của một số bị cáo tại phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm xin được gửi tới ông TS Nguyễn Quang A.

Bị cáo Đinh La Thăng: “Trước tiên cho phép bị cáo cảm ơn chủ tọa, HĐXX đã điều hành phiên tòa đổi mới, dân chủ, công khai, khách quan theo tinh thần Hiến pháp 2013 và cải cách tư pháp. Cảm ơn với tinh thần hiểu biết pháp luật sâu sắc thể hiện cao khi bào chữa cho bị cáo… Trước mắt là những ngày dài vô tận trong lao tù nhưng bị cáo luôn luôn tin tưởng vào sự công minh của pháp luật, tin tưởng vào HĐXX, xin cảm ơn Đảng, nhân dân, , các cơ an, Viện Kiểm sát, các luật sư bào chữa”.

Gửi ông Nguyễn Quang A về “phiên tòa biểu diễn”

Ông Nguyễn Quang A

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) khi nói lời sau cùng đã cho rằng, tại thời điểm xảy ra vụ án, bị cáo là Phó TGĐ với trách nhiệm của người Đảng viên lãnh đạo PVN, bị cáo xin nhận trách nhiệm của mình với những lỗi lầm đã xảy ra, xin lỗi đến Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Bộ Công thương, đặc biệt đến người lao động dầu khí, đến mẹ già, gia đình và bạn bè, người thân.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến nói trong tiếng khóc: Bị cáo rất ăn năn, hối cải về những lỗi của mình. Vợ bị cáo sức khỏe không tốt, một con của bị cáo bị bệnh hiểm nghèo rất may được các bác sĩ cấp cứu kịp thời nhưng nay phải theo dõi sát sao. Bị cáo mong HĐXX cho bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ vì đã thành khẩn khai báo, khắc phục .

Gửi ông Nguyễn Quang A về “phiên tòa biểu diễn”

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng

Bị cáo Phạm Tiến Đạt nói trong tiếng nấc: Tại phiên tòa ngày hôm nay bị cáo rất ân hận, ăn năn, việc nhận trách nhiệm là lương tâm, lòng tự tôn của mỗi con người. Bị cáo đã không đủ dũng khí từ chối những việc làm sai trái dẫn đến hậu quả ngày hôm nay phải đứng trước tòa. Bị cáo rất ăn năn, hối hận cũng mong HĐXX hiểu cho bị cáo vì chỉ là người lao động, mong muốn có thu nhập để giúp cho gia đình. Bị cáo mong HĐXX khoan dung cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo được khoan hồng, hưởng án treo để trở về gia đình phụng dưỡng mẹ già, nuôi con thơ, tiếp tục đóng góp cho xã hội. Trong suốt những ngày trong trại bị cáo mới thấm thía biết giá trị của tự do to lớn như thế nào. Chính ở nơi , bị cáo mới thấy được tình người. Bị cáo cảm ơn các cán bộ đã quan tâm, động viên bị cáo những lúc khó khăn nhất, tạo điều kiện cho bị cáo khai báo thành khẩn…

Bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh gửi lời xin lỗi đến gia đình, bạn bè người thân cũng như toàn thể đồng nghiệp vì những sai phạm của mình đã làm ảnh hưởng đến gia đình, công việc cũng như là cuộc sống của một số cán bộ công nhân viên. Mong HĐXX xem xét thêm cho bị cáo về việc trước khi khởi tố đã rất thành khẩn, khai báo làm rõ gần như hết của bị cáo.

Bị cáo Trương Quốc Dũng bày tỏ rất ăn năn hối hận về hành vi của mình và xin nhận lỗi với cha mẹ, chị gái, người thân đã luôn luôn ở bên bị cáo lúc còn ở ngoài cũng như thời gian bị tạm giam. Bị cáo Dũng khóc và xin hứa với gia đình là sẽ sống xứng đáng để mọi người không bận tâm, luôn tự hào.

Bị cáo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC cũng khóc khi nói lời cuối cùng: Bị cáo mong nhận được sự khoan hồng của HĐXX, pháp luật.

Bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) đã khóc khoảng hơn 1 phút và không nói được lời nào. Khi bình tĩnh trở lại, bị cáo Thuận cho rằng, để xảy ra sai phạm tại PVC trong thời gian bị cáo làm TGĐ, bị cáo nhận trách nhiệm về những hành vi sai phạm của mình, qua những sản của bị cáo ăn năn hối lỗi, gửi lời xin lỗi…

Vậy xin hỏi ông Nguyễn Quang A, nếu đây là một “phiên tòa biểu diễn” thì liệu các bị cáo có thừa nhận tội lỗi của mình và nói lên những lời sau cùng như vậy? Nếu thực sự đây là một “phiên tòa biểu diễn” như lời của ông Quang A thì liệu các bị cáo từng là quan chức một thời này có chảy nước mắt để nói lên những lời sau cùng như vậy? Đúng là bộ mặt đểu giả, khốn nạn của ông Quang A đã ngày càng lộ rõ.

1 BÌNH LUẬN

  1. Xin hỏi ông Nguyễn Quang A, nếu đây là một “phiên tòa biểu diễn” thì liệu các bị cáo có thừa nhận tội lỗi của mình và nói lên những lời sau cùng như vậy? Nếu thực sự đây là một “phiên tòa biểu diễn” như lời của ông Quang A thì liệu các bị cáo từng là quan chức một thời này có chảy nước mắt để nói lên những lời sau cùng như vậy? Đúng là bộ mặt đểu giả, khốn nạn của ông Quang A đã ngày càng lộ rõ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here