VỤ NGUYỄN NAM PHONG: SAU NGUYỄN ĐÌNH THỤC ĐẾN ĐẶNG HỮU NAM LÊN TIẾNG

0
185

“Đồng bệnh tương lân”, đó là điều mà Mõ muốn đề cập đến động thái sau đây của Đặng Hữu Nam về sự việc Nguyễn Nam Phong (Sn 1980, HKTT: Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị Cơ quan cảnh sát điều tra, CA Nghệ An bắt giữ, hình sự với tội danh Chống người thi hành công vụ; trong vụ việc xảy ra hôm 14/2/2017 trên Quốc lộ 1A đoạn đi qua xã Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An.

này dù không đúng chức trách và không quá liên quan tới mình được diễn ra sau khi Linh mục Nguyễn Đình Thục lên tiếng dù có hơi muộn màng.

Theo đó, vào lễ tối ngày 2/12 và những ngày tiếp theo, rao giảng trên nhà thờ xứ , xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An – Linh mục Đặng Hữu Nam đã vu khống Công An tỉnh Nghệ An gài bẩy để bắt Nguyễn Nam Phong theo phương thức “cho người mời đi uống cà phê bỏ thuốc mê vào và gài bẩy cho ngủ với gái để bắt trù đập người đấu tranh khỏi kiện fomosa”. Ngoài ra với giọng điệu quen thuộc, vị Linh mục này tiếp tục cho rằng: “Cộng sản là chế độ vô thần ba không, không gia đình, không tổ quốc, không tôn giáo, sẵn sàng giết con để bảo toàn cái ghế. Lệ thuộc tàu cộng, bảo vệ fomosa; răn đe khi chơi với Cộng sản phải cẩn trọng, nếu làm chó săn cho Cộng sản (cán bộ) thì biết mà dừng, ăn năn hối cải…..”.

Xung quanh lời rao giảng của Lm Nam về chuyện Nguyễn Nam Phong , nếu ai đã theo dõi bức thông báo của Linh mục Nguyễn Đình Thục về việc “Anh Phanxicô Nguyễn Nam Phong, người giáo dân Song Ngọc ” thì sẽ thấy được sự tiếp nối khá rõ ràng! Bởi nó na ná giọng điệu của thông báo tại đoạn: “Anh Phong cho biết, sau ngày 14/2, anh luôn bị theo dõi và gây nhiều khó khăn trong công việc làm ăn. Đêm 31/5, khi côn đồ Song Ngọc, ngôi nhà anh đã hứng chịu trận “mưa đá” và bị thiệt hại nặng (xem video). Đặc biệt, vợ và 3 đứa con anh, trong đó có đứa chưa đầy một tháng tuổi, đã khiếp sợ và trở thành nỗi ám ảnh. Anh phải sơ tán gia đình, gửi vợ con về sống với ông bà ngoại gần một tháng.

Chị Maria Nguyễn Thị Yến, vợ anh Phong cho biết, khoảng 19 giờ ngày 27/ 11/ 2017, lúc anh Phong đang ăn tối với mấy người bạn tại một quán ăn gần nhà thì anh Tâm, thợ và mua bán xe máy ở Cầu Giát, Quỳnh Lưu, đi Taxi đến rủ anh Phong đi uống rượu. Đêm đó chị Yến gọi điện nhiều lần nhưng không liên lạc được.

Khoảng 9 giờ ngày 28/ 11/ 2017, chị Yến nhận được giấy thông báo của phòng cảnh sát hình sự tỉnh Nghệ An do thượng tá Cao Ánh Hồng ký, báo tin chồng chị đã bị bắt vì có hành vi mua dâm. Khoảng 16 giờ ngày 29/11/2017, chị Yến lại nhận thông báo của cơ quan CSĐT tỉnh Nghệ An do thượng tá Hoàng Nghĩa Phượng ký, về việc “khởi tố và bắt bị can để tạm giam” anh Nguyễn Nam Phong, vì “đã có hành vi chống người thi hành công vụ”.

Cho nên, mục đích chính của Linh mục Thục khi ra bản thông báo là nhằm nhận được sự ủng hộ của Linh mục, tu sỹ, giáo dân đối với Nguyễn Nam Phong; là cách để ông ta tự bảo vệ mình nếu như chẳng may Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong trong thời gian điều tra sẽ khai báo ra điều gì đó không hay! Tuy nhiên, có vẻ như từ hôm 2/12/ 2107 tới nay (sau khi có bản thông báo) thì chỉ có duy nhất Linh mục Đặng Hữu Nam lên tiếng! Về lí do thì không ngoài việc Linh mục Nam cùng cảnh ngộ với Linh mục Thục, bởi tới đây nếu Lm Thục bị xử lý hình sự thì Linh mục Nam lại yên thân? Nói “đồng bệnh tương lân” (cùng bệnh thương nhau) là thế!

P/s: Sau vụ bị lương dân và các tổ chức quần chúng đấu tố sau vụ rao giảng trên nhà thờ xứ Phú Yên vào hôm 1/5/2017 thì có vẻ như Lm Nam đã thận trọng hơn; ông ta chỉ dám rao giảng nội dung xấu trên nhà thờ; không dám mở loa to nói công khai khiến người dân bức xúc!

Mõ Làng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here