GS Tương Lai: Bỏ đảng nếu không sẽ bị khai trừ

0
274

Sau khi tuyên bố từ Cộng sản đúng vào quốc khánh lần thứ 72, giải thích về động thái mà nhiều người cho là “làm hàng chính trị”. GS đã nói rằng: này được Giáo sư Tương Lai mô tả là “giọt nước tràn ly” khi có động thái khai trừ tư cách của ông sau sự kiện ông tổ chức tưởng niệm nhà dân chủ hàng đầu của Trung Quốc là ông Lưu Hiểu Ba tại nhà riêng”.

GS Tương Lai: Bỏ đảng nếu không sẽ bị khai trừGiáo sư Tương Lai (Nguồn: Internet).

Và theo cách lí giải này thì ông Tương Lai bỏ đảng vì ông bức xúc trước chuyện sẽ bị khai trừ vì chuyện tưởng niệm nhà dân chủ hàng đầu Trung Quốc Lưu Hiểu Ba. Vij GS này cũng “mô tả ‎”người ta định vu khống” và “bằng mọi cách khai trừ nhưng chưa khai trừ được vì đảng viên trong chi bộ chưa đồng ý”.

Từ một sự việc có tính liên quan trực tiếp là “tưởng niệm ông Lưu Hiểu Ba nên dẫn đến nguy cơ bị khai trừ Đảng”, nguyên Viện trưởng học Tương Lai đã đưa ra nhận định rằng: “Đằng nào người ta cũng sẽ có một cuộc họp vào ngày 23/9 để xét khai trừ vì ông đã “động đến Trung Quốc”.

Tuy nhiên, xin thưa rằng, mớ cứ liệu để ông Tương Lai đưa ra để lí giải chuyện bỏ đảng của mình chỉ đánh lừa được đám trẻ con. Bởi, đến đứa con nít cũng thừa hiểu, sẽ không một ai, một chế độ nào, một nào dám làm cái điều bất nhẫn: Khai trừ người ta chỉ vì một vi phạm, cổ súy cho xu hướng chống đối và hệ giá trị thiếu lành mạnh!

Hay nói cách nếu chỉ có duy nhất tưởng niệm ông Lưu Hiểu Ba, người mà được Trung Quốc xếp vào hàng “, chống đối” thì ông Tương Lai sẽ không đứng trước nguy cơ bị khai trừ! Nặng lắm thì ông cũng sẽ bị nhắc nhở về mặt Đảng!

Việc ông Tương Lai bị xem xét đảng vì thế cần được hiểu là hệ quả của một quá trình dài ông Tương Lai dấn thân với tư cách là một nhà dân chủ. Và sự việc công khai tưởng niệm nhà hoạt động Lưu Hiểu Ba mới đây chỉ là “giọt nước tràn ly” mà vị Gs này vô tình đã chạm đến giới hạn của những điều trong ngưỡng cho phép và ngoài ngưỡng cho phép! Cho nên, cái cách nói “giọt nước tràn ly” trong cách nói ở trên của GS Tương Lai cần được hiểu lại như vậy thì mới thực sự xác đáng!

Hơn nữa, chúng ta cũng cần thực thà nhìn thấy được rằng: Bản thân ông Tương Lai đã lâu không còn sinh hoạt đảng (Đảng Cộng sản Việt Nam). Ông ta chỉ duy trì cái tư cách của mình như một cái bình phong để tiếp tục chống đối. Nhưng cái điều mà ông ta không thể nghĩ đến là sẽ có khi người ta (tổ chức đảng) sẽ tước luôn của ông cái tư cách đảng viên. Và khi đó đồng nghĩa ông ta sẽ phải đối diện với những điều tệ hại hơn!

Nhìn thấy điều đó, dù không muốn nhưng do sợ bị nhục, sợ bị mang tiếng là bị đảng rũ bỏ, Gs Tương Lai đã chọn phương cách có phần chủ động là bỏ đảng! Và trong bối cảnh hiện tại thì xem chừng điều đó là phù hợp, bởi nó sẽ tránh được một cuộc cãi vã và một cuộc họp mà tin chắc dù là người ủng hộ GS Tương Lai hay không ủng hộ thì đều không muốn tham gia!

Mẹ Đốp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here